Ngành Makeup

12/09/2021 Lễ vật cúng tổ nghề và các điều cần làm ngày cúng tổ nghề makeup - 1

Đối với những người làm ngành make up, vào ngày 12/8 âm lịch hằng năm sẽ thường cúng tổ nghề trang điểm để tạ ơn, thể hiện lòng thành kính, tri ân đến người khai sinh và phát triển nghề từ những ngày đầu. Hãy cùng phụ kiện cưới Huỳnh Như tìm hiểu chi tiết về lễ cúng tổ nghề makeup và những điều cần làm vào ngày cúng nhé.

Ý nghĩa của ngày cúng tổ ngành trang điểm

Việc chuẩn bị mâm cúng tổ nghề makeup mang ý nghĩa đặc biệt: Đây là văn hóa thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những người đang làm nghề phải biết tạ ơn công đức của thế hệ đi trước đã tạo ra, duy trì và phát triển ngành nghề trang điểm đến ngày hôm nay để thế hệ sau tiếp tục phát huy.

Thể hiện sự trân trọng và kính mến đối với người đi trước cũng như giữ lời hứa sẽ hết sức mình phát triển và duy trì nghề makeup đang làm ngày một tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

 

Nghi thức cúng tổ nghề makeup cần phải biết.

Lòng thành và sự chỉnh chu sẽ được thể hiện đầy đủ trong các nghi thức cũng như mâm cúng lễ tổ nghề. Để chuẩn bị cúng lễ tổ nghề trang điểm yêu cầu bạn phải thật cẩn thận. Đây là ngày rất quan trong vì lễ tổ nghề chỉ có 1 lần, là cơ hội để báo đáp và cầu nguyện cho công việc thêm phát triển, thành công hơn. Để ngày cũng diễn ra hoàn hảo, người làm nghề cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ yêu cầu phải có:

Trái cây: chuẩn bị 1 mâm ngũ quả với đầy đủ các loại hoa quả tươi ngon, bắt mắt. 

Hoa cúng: hoa cúng nên chuẩn bị 2 loại là hoa cắm chậu và hoa bàn. Hoa để bàn nên chọn loại hoa nhiều màu và đẹp.

Nhang – hương: Nhang đủ để thắp và cần có mùi hương dễ chịu.

Đèn hoặc nến để thắp sáng.

Gạo và Muối cần chuẩn bị vào lon, hũ hoặc cốc sẵn.

Trà pha sẵn để trong ấm và ít nhấ phải có 3-4 chén trà.

Rượu nếp: đối với rượu cũng cần chuẩn bị chén

Nước chai: chuẩn bị nước đóng chai loại nhỏ

Trầu cau: chọn những lá trầu đẹp, xanh

Giấy cúng tiền vàng các loại

Xôi: Chia sẵn ra đĩa nhỏ có thể chọn xôi gấc hoặc xôi đỗ xanh tùy chọn. 

Gà luộc: chuẩn bị nguyên con

Heo qua: chuẩn bị nguyên con để nằm, màu đẹp 

Bánh bao: chuẩn bị thành 1 đĩa

Bánh hỏi: chuẩn bị thành 1 đĩa 

Bánh chưng/bánh tét: chuẩn bị bánh có thể bóc hoặc không cần bóc vỏ. 

Chả lụa: chuẩn bị theo đĩa. 

Đồ trang điểm make up. 

Các dụng cụ làm nghề makeup,….

Đồ sử dụng đặt trên mâm lễ đại diện cho ngành nghề. Đây là cách thể hiện sự thành kính ngay cả với các đồ vật giúp bạn làm nghề. 

Cách cúng tổ nghề trang điểm.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, các make-up  có thể tiến hành khóa lễ. Việc tiến hành khóa lễ phải do trực tiếp người làm nghề thực hiện. Nếu là lần đầu cúng lễ thì có thể thầy khấn nguyện tuy nhiên vẫn cần người có trách nhiệm, người làm nghề tham gia khóa lễ. Đó là điều quan trọng giúp mang đến sự may mắn cho người làm nghề và được tổ nghề che chở phù hộ. Khi cúng cần báo cáo các vị thần, thánh về việc chuẩn bị mâm cúng tổ nghề trang điểm. Thành tâm cúng lễ mời các vị tổ nghề về hưởng lễ dâng lên. Người cúng lễ sẽ báo cáo về công việc của mình, sau đó cầu mong cho những tháng sau năm sau được gặt hái nhiều thành công hơn, phát hiện sáng kiến mới và phát triển công việc tốt hơn.

 

Tạ lễ cúng tổ nghề makeup

Sau khi cúng lễ xong, người cúng lễ cần thắp thêm 1 tuần hương để thể hiện lòng thành kính. Để tổ nghề hưởng được mâm lễ cúng tổ nghề make up từ thế hệ sau. Sau khi tàn hương, các bạn có thể hạ lễ và hóa vàng mã dâng cúng. Sau khi hàng mã được đốt thành tro, rưới nước và rượu trong mâm lễ lên làm phép. 

Đây là toàn bộ các nghi thức được thực hiện trong mâm cúng tổ nghề makeup. Chuẩn bị mâm lễ thật cẩn thận sẽ giúp các bạn thể hiện được lòng thành kính với tổ nghề. Điều này cũng giúp mang đến nhiều may mắn và sự phát triển trong công việc. Phụ kiện cưới Huỳnh như hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thể chuẩn bị thật tốt để thể hiện được lòng thành kính đối với người đi trước vào ngày cúng tổ nghề trang điểm.